KP

 


NGÀY 25 / 04 TÂN SỬU
HỘI THÁNH CAO ĐÀI CHIẾU MINH
MỪNG THỌ TUỔI 80 CHO 8 CỤ 
 
.     Vào lúc 09 giờ 30, ngày 25/04 Tân Sửu. (DL: 05/ 06/ 2021) Lễ mừng thọ tuổi 80  tại Hội Thánh Cao Đài Chiếu Minh diễn ra trong bầu không khí vui tươi phấn khởi, buổi lễ tuy đơn giản gọn nhẹ, nhưng đầy đủ ý nghĩa tình đạo, tình thân vô cùng cao cả.

.     Lễ mừng thọ là dịp để con cháu thể hiện tấm lòng hiếu thảo của mình đối với ông bà cha mẹ.

.     Mừng thọ người cao tuổi là nghi lễ cổ truyền, là một nét đẹp văn hóa vốn có từ lâu đời của người Việt Nam.

.     Qua lễ mừng thọ:
.    -Con cháu có dịp thể hiện lòng hiếu thảo của mình đối với ông bà cha mẹ,

.    -Xã hội thể hiện được sự trọng vọng tôn kính đối với những bậc cao niên.

.    -Bản thân các cụ cũng cảm thấy được tôn vinh và sẽ sống vui, sống khỏe hơn.

.    -Đối với Tôn giáo có dip bày tỏ lòng biết ơn đối với các bậc trưởng thượng đã dày công trên bước đường đạo và đời.

.    -Mỗi con người chúng ta hiện hữu trên cõi đời này đều được đón nhận sự yêu thương, chở che chăm sóc của cha, mẹ.

.     Trong tâm thức dân gian, người có tuổi và gia đình có người cao tuổi là có được 1 cái phúc lớn. Có phúc nên mới được sống lâu. Người xưa có câu:

.    “ Nhân sinh thất thập cổ lai hi” – Người thọ Bảy mươi tuổi xưa nay hiếm.

.     Những Cụ ông, cụ bà năm nay đã bước sang Bát tuần tuổi 80. Đó cũng là cái phúc rất lớn không chỉ của các cụ mà còn là của cả con cháu, gia đình, họ tộc! Để tỏ lòng tri ơn ân đức sinh thành, dưỡng dục, sự hiếu thuận của con cháu với ông bà cha mẹ.
 
  
 
 
.     Nên hôm nay sáng ngày 25/4 Tân Sửu. Lễ mừng thọ tuổi 80 dành cho 4 anh lớn, 1 đạo huynh, 4 đạo tỷ. tại Hội Thánh Cao Đài Chiếu Minh diễn ra trên tinh thần: ngắn gọn, trang trọng, ý nghĩa, đảm bảo an toàn phòng dịch. Mặc dù diễn ra trong điều kiện phải bảo đảm các quy định về an toàn phòng dịch nhưng không khí buổi lễ vẫn diễn ra rất trang trọng, vui tươi và phấn khởi.
 
.     Lễ mừng thọ cho ông bà, cha mẹ là truyền thống từ bao đời nay của người dân Việt Nam. Đây chính là dịp cho con cháu thể hiện tấm lòng của mình đối với công sinh thành, nuôi dưỡng của ông bà, cha mẹ.

.     Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: Người cao tuổi là của quý vô giá của dân tộc, của Đất  nước.

.     Thực hiện lời dạy của Người, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm, coi trọng công tác chăm sóc người cao tuổi, tôn vinh, và phát huy giá trị vô giá của người cao tuổi để họ tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp đổi mới đất nước. Ý thức được vai trò, tầm quan trọng của người cao tuổi đối với sự phát triển của địa phương,
Tôn giáo là môi trường đạo đức tình thần, luôn hướng thiện cho con người giữ gìn truyền thống đạo đức nhớ ơn. Công ơn cha mẹ là nền tảng sinh thành, trên cha mẹ còn có ông bà các bậc đó chính là nguồn cội con người.  Hội Thánh luôn quan tâm đến người cao tuổi trong phải đạo ở Hội Thánh, Người cao tuổi ở các Họ đạo. Có nhiều tấm gương của các cụ gầy dựng sự nghiệp cho con cháu vô cùng to lớn. Có câu: “Tuổi cao chí càng cao".Trong sự nghiệp to lớn cả đạo và đời, nhiều cụ nêu gương sáng hiến kế, hiến công cho sự nghiệp ngày thêm bền vững.

.     Người Việt Nam ai ai cũng biết, cũng tự hào về Hội nghị Diên Hồng với ý chí “Sát thát” từ các cụ bô lão được hun đúc, được lan truyền, được nung nấu trong mọi người dân Đại Việt.
.     Đối với Hội Thánh các cụ là thành viên cao tuổi, đã đống góp nhiều mặt cho Hội Thánh. Nhân dịp nầy Hội Thánh kính chúc toàn thể các cụ ông, cụ bà luôn dồi dào sức khỏe, là tấm gương sáng cho con cháu . Chúc các cụ " Phúc như đông hải - Thọ tỷ nam sơn"

.     Nhân dịp nầy Hội Thánh xin có lời với những người con, người cháu mà do sự vất vả mưu sinh; do những hoàn cảnh khó nói ra được vì “mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”, mà đã có hay đang có những suy nghĩ, những lời nói, những hành động làm ông, bà, cha mẹ phải phiền lòng, buồn khổ hãy có một phút tĩnh tâm lại để giật mình, để sửa mình, để bù đắp lại. Bởi một ngày kia sẽ không còn cơ hội để làm điều đó và cũng bởi một ngày kia mình cũng sẽ có con, có cháu, sẽ già... sẽ mong muốn những điều mà ông bà, cha mẹ mình đang mong muốn.

.     Các anh lớn Hội Thánh dã có công xây đấp cơ đồ thì nhiệm vụ từng bước đàn em phải ra công gìn giữ và phát triển.

.     Còn đối với mỗi gia đình đạo, bổn phận làm con cháu thì phải biết khát khao cháy bỏng, như lời cam kết đầy trách nhiệm của bổn phận làm con cháu đối với các bâc ông bà cha mẹ.

.     Buổi lễ mừng thọ hôm nay cũng để nhắc con cháu có dịp mừng chúc thọ và luôn ghi nhớ công ơn đối với ông bà cha mẹ, và làm gương với các thế hệ con cháu mai sau. 
 
    
 
 
    
 
    
  
    
 
    

 

MỪNG XUÂN MỚI TÂN SỬU

CẦU AN ĐẠI DỊCH QUA MAU

  

    

      

      

HỘI THÁNH CAO ĐÀI CHIẾU MINH

Chúc mừng năm mới

   

       

 

             
                    Chúc mừng năm mới 2021
       VUI XUÂN NHỚ BẠN ĐẠO 
                                        (Ngọc Ánh Hộ)
 
         Thơ xuân từ tấm lòng xuân,
Gởi lời kính chúc khắp cùng đệ huynh.
         Cùng chư tỷ muội thâm tình.
Gần xa đều đươc ân lành Thầy  ban.
         Làm ăn phát triển mọi đàng,
Con đường đạo đức ngày càng thêm hơn.
         Chung tay chống dịch chi sờn,
Rượu trà bánh mức vui xuân nhẹ nhàn.
         Muôn hoa rộ nở xuân sang,
Mỗi xuân kinh nghiệm việc làm thêm cao.
         Ngày xuân ngày tết gặp nhau,
Miệng cười hoa nở lời trao đẹp lòng.
         Chúc xuân đẹp tợ hoa hồng,
Thành công như cúc, đẹp lòng như mai.
         Hoa sen trí tuệ nhân loài, 
An khang như huệ, thiên tài như lan.
          Hoa đào tỏ sự hân hoan,
Xuân tâm, xuân đạo  vững vàng bền lâu.
          Vườn xuân tràn ngập  ý cầu, 
Chúc xuân hạnh phúc đẹp giàu muôn nơi.
          Đệ huynh chung giữ đạo Trời,
Pháp Tài Lữ Địa xuân ngời niềm tin./.
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 

 

 

MỪNG XUÂN TÂN SỬU 2021

                                         Ngọc Ánh Hộ

   I  

Trời xuân tươi thắm khắp nhân sinh,
Đất nước quê hương rộ nở tình.
Tết điểm cảnh thanh hòa ý chí,
Xuân trao quả lạc hợp tâm linh.
Vui ngày đoàn tựu tường duyên đạo,
Mừng buổi tương tri ngộ lý minh.
Canh Tý sang trang nhiều đổi mới,
Tiếp nghinh Tân Sửu rạng công trình.


II

Màu xuân kỷ niệm tuyệt hoan ca,
Rộ nở trong lòng những đóa hoa.
Nhạc khúc tâm linh từ đất nước,
Lời hay ý đẹp giữa sơn hà..
Ân tình dân tộc càng sâu sắc,
Nghĩa nặng quê hương mãi đậm đà.
Vẹn giữ thanh tân bao ước nguyện,
Hưởng xuân tỏ dạ nhớ xuân qua.

III

Vừa qua Canh Tý thịnh hành.
Tiếp xuân Tân Sửu hoàn thành nâng cao.
Chúc xuân đất nước đẹp giàu.
Việt Nam bền vững tự hào Rồng Tiên.

 

                                         NGỌC ÁNH HỘ FACEBOOK 2.

                           https://www.facebook.com/nhienhue.thien

 

 

 

 

GIỚI THIỆU TÓM TẮT DI TÍCH LỊCH SỬ - VĂN HÓA

TÒA THÁNH LONG CHÂU

Ngày 26-08-2020

Di tích Tòa thánh Long Châu thuộc ấp Thạnh Lợi A, xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang, cách thành phố Vị Thanh trung tâm tỉnh Hậu Giang 40 km, cách thành phố Cần Thơ 15 km (theo quốc lộ 1 hướng đi từ Cần Thơ đến Sóc Trăng).

Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ gọi tắt là đạo Cao Đài ra đời năm 1926, lễ khai đạo được tổ chức tại Thánh thất Từ Lâm (chùa Gò Kén), tỉnh Tây Ninh, sau đó đạo phát triển và phân hóa nhanh ở vùng đồng bằng Nam Bộ, chia ra thành 12 phái với trên nửa triệu tín đồ, mỗi hệ phái sau khi hình thành phải tạo lập nơi thờ cúng và hành đạo riêng theo hệ phái của mình.

Tòa Thánh Long Châu cũng được hình thành gọi là Chiếu Minh Tự, do ông Nguyễn Minh Giác và bà Nguyễn Thị Chải sáng lập vào năm 1928. Để ủng hộ cho chủ trương chung của cách mạng, Chiếu Minh Tự trở thành nơi đóng quân của bộ đội, là cơ sở nuôi chứa cán bộ hoạt động cách mạng và cũng là nơi bám trụ chỉ đạo của Chi bộ xã. Bên cạnh phong trào đóng góp của cải ủng hộ cho công cuộc kháng chiến, đông đảo các tín đồ Cao Đài phái Chiếu Minh tham gia trong hoạt động của các ban, ngành, đoàn thể các cấp ở khắp các địa phương, đồng thời vận động con em các gia đình theo đạo gia nhập du kích, bộ đội địa phương, nhiều người đã hiến dâng cả xương máu của mình cho hai cuộc kháng chiến chống ngoại xâm của dân tộc, dành độc lập hoàn toàn thống nhất đất nước vào mùa xuân năm 1975.

Tòa Thánh Long Châu đã đóng góp không ít công sức cho lực lượng cách mạng qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, được Đảng và Nhà Nước tặng thưởng nhiều Huân Chương, Huy Chương, Bằng khen cho tập thể và cá nhân. Thành tích đó là niềm tự hào của hệ phái Chiếu Minh nói riêng, của tôn giáo Cao Đài nói chung, chính tinh thần yêu nước của các chức sắc, tín đồ đã góp phần đáng kể tạo nên truyền thống “phụng đạo yêu nước” ở Tòa Thánh Long Châu, truyền thống ấy rất xứng đáng được bảo lưu, gìn giữ để giáo dục cho các thế hệ con cháu mai sau.

Với ý nghĩa lịch sử của di tích Tòa thánh Long Châu, ngày 02 tháng 6 năm 2004 Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang đã ra Quyết định số 698/QĐ-UBND xếp hạng là di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh./.

(Phòng Quản lý Di sản văn hóa, giới thiệu tóm tắt di tích)